Bong bóng bất động sản là gì? Bong bóng BĐS có thể xảy ra không?

Chia sẻ

Thị trường bất động sản giai đoạn 2018-2019 phát triển ổn định. Tuy nhiên, một số cá nhân lại thể hiện mối lo ngại về một nguy cơ bong bóng bất động sản có thể xảy ra một lần nữa theo chu kỳ mười năm.

Bong bóng bất động sản là một cơn sốt nhà đất ảo

Vậy bong bóng bất động sản là gì? Nó có tác hại như nào và có xảy ra trong năm 2020 không? Cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Bong bóng bất động sản là gì?

Cùng nhìn lại năm 2010, từ chỗ giá đất tăng theo từng giờ, người ta tranh nhau mua đi bán lại, các ngân hàng tung hết các nguồn vốn ra cho vay với lãi suất thấp.

Đột ngột giá đất giảm mạnh, đỉnh điểm có lúc giá xuống chỉ 60% với thời điểm giá cao nhất. Nợ xấu tăng không thể kiểm soát, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lâm vào tình cảnh nợ nần, phá sản.

Toàn bộ nền kinh tế rơi vào thảm cảnh trì trệ, kiệt quệ. Và khi đó người ta nói đây là hiện tượng bong bóng bất động sản.

1.1. Khái niệm bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được tạo ra bới hiện tượng giá bất động sản nhảy vọt một cách không thể kiểm soát và vượt qua giá trị thực của nó rất nhiều.

Các tác nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản bao gồm những ai?

Và đến một thời điểm giá lên đến đỉnh, bất động sản không thể thanh khoản, thì giá cả sẽ lao dốc nhanh và đột ngột làm thị trường bất động sản tan vỡ.

1.2. Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng bong bóng xảy ra do các nguyên nhân sau:

GDP tăng trưởng quá cao, tiền tích lũy của nhân dân cũng tăng trưởng mạnh nên họ lựa chọn bất động sản là tài sản cất trữ, kinh doanh, thậm chí cả đầu cơ.Tín dụng được nới lỏng, nguồn vốn cho vay không được kiểm soát chặt chẽ, nhiều ngân hàng cho vay với lãi suất thấp dưới chuẩn, tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ thu mua ồ ạt..Quá nhiều nhà kinh doanh bất động sản cấp thấp dẫn đến việc giới đầu cơ thao túng thị trường.

1.3. Hậu quả

Xuất hiện quá nhiều các dự án ma.Tạo ra các dự án bị bỏ hoang, đập phá.Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp bị phá sản.Nền kinh tế ảm đạm, kiệt quệ.

Không thể bỏ qua: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận

2. Nguy cơ bong bóng bất động sản năm 2020?

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, bong bóng thường xảy ra theo chu kỳ 10 năm một lần.

Nguy cơ bong bóng bất động sản 2020 liệu có thể xảy ra

Năm 2020, tính theo chu kỳ, nguy cơ bong bóng có thể xảy ra lần nữa tại Việt Nam.

Thực trạng thị trường nhà đất hiện nay như thế nào? Chu kỳ bong bóng liệu có ứng nghiệm hay không là câu hỏi của không ít nhà đầu tư.

2.1. Thực trạng thị trường bất động sản năm 2019

Thị trường bất động sản của hai nền kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang có sự phát triển ổn định với những dự án đầu tư lớn, liên tục.

Tuy vậy, cơ cấu sản phẩm hợp lý nên tỷ lệ giao dịch thành công đạt tới 63.5%, cao hơn 1.5 lần so với năm 2014. Điều đó chứng tỏ các gia dịch diễn ra trên nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, giá cả thị trường được giữ ở mức ổn định, khả năng thanh khoản tốt. Việc phê duyệt nguồn vốn vay đầu tư cũng được kiểm soát chặt chẽ để hạn chế việc xảy ra những cơn sốt ảo.

Và bài học từ cơn sốt ảo năm 2010 vẫn còn đó, các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ cực kỳ thận trọng trước mọi diễn biến của thị trường.

2.2. Hướng phát triển của thị trường bất động sản năm 2020

Nhà nước vẫn đang siết chặt những quy trình quản lý, cấp phép cho các dự án đầu tư bất động sản, nhất là ở các thành phố lớn.

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 vẫn đang giữ ở mức phát triển ổn định.

Càng những dự án triển khai sau càng có nhiều những quy định chặt chẽ hơn để tăng cường lợi ích và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và các vấn đề xã hội khác.

Nguồn cung đang có xu hướng giảm đi nhưng nhu cầu của dân chúng vẫn rất cao.

Một số những vướng mắc về pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến cho thị trường bất động sản năm 2020 vẫn tồn tại tình trạng khan hiếm hàng hóa, sản phẩm. Và đương nhiên, nguy cơ bong bóng bất động sản sẽ không thể xảy ra trong tương lai gần.

Hãy theo dõi quanlybatdongsan thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.

Chúc các bạn thành công!

Continue Reading

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0933 829 407