Chạy theo nhiều “ông lớn” bất động sản, dân đầu tư lướt sóng ôm hận không kịp

Chia sẻ

Thực tế có một tình trạng đang xảy ra là có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) bất động sản lao vào thị trường theo cách ở đâu có “ông lớn” đổ về, ở đó bất động sản (BĐS) sôi động. Đa số họ đều là những người đầu tư lướt sóng theo thông tin với mong muốn kiếm được khoản lãi trong thời gian ngắn.

1. Đầu tư BĐS theo kiểu “chạy” theo thông tin

Không thể phủ nhận rằng, nhiều NĐT BĐS thắng lớn do đón đầu những dự án quy hoạch, hạ tầng hay các siêu dự án lớn triển khai,… Đặc biệt là những dự án có quy mô lớn, có tác động không nhỏ đến thị trường BĐS. Thế nhưng, cũng có không ít NĐT “ôm hận” vì chạy theo các thông tin mãi chỉ nằm trên giấy.

Đầu tư BĐS theo kiểu “chạy” theo thông tin

Thực tế cho thấy, có những dự án dù mới chỉ là đề xuất, ý tưởng cũng đã gây sốt và tạo thành một làn sóng đầu tư nhưng đi kèm với nó là không ít rủi ro. Nhất là những ông lớn BĐS gây dựng được uy tín và thương hiệu của mình đều có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường BĐS mỗi khi có thông tin về đầu tư dự án. Thậm chí, dù mới chỉ có một vài thông tin nhỏ giọt như ông lớn A, ông lớn B kéo về làm dự án đã được đồn thổi trong giới đầu tư. Đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra nhiều cơn sốt đất diễn ra từ trước đến nay ở các khu vực nóng trên thị trường.

Không những vậy, tâm lý của giới đầu tư, nhất là đầu tư lướt sóng, là ở đâu có thông tin tốt, ở đó liền có thể “kiếm lời”. Từ đó, nhiều cơn sốt đất nhanh chóng được diễn ra. Thậm chí, dân đầu cơ còn sử dụng những chiêu trò để thổi giá với mong muốn kiếm lời từ các NĐT khác.

Tâm lý của giới đầu tư, nhất là đầu tư lướt sóng, là ở đâu có thông tin tốt, ở đó liền có thể “kiếm lời”

Ví dụ điển hình cho tình trạng này là những cơn sốt đất ở các khu vực phía Bắc và phía Nam. Rất nhiều NĐT thứ cấp bị chôn vốn, ôm quả bom nổ chậm vì đầu tư kiểu chạy theo thông tin.

2. “Ông lớn” rút dự án, dân đầu tư khốn đốn ngồi trên đống lửa

Gần đây, khi có thông tin một tập đoàn gửi UBND tỉnh Long An văn bản xin rút khỏi dự án có quy mô 3,490ha tại xã Thạnh Hoà và xã Bình Đức, huyện Bến Lức gây xôn xao trong giới đầu tư BĐS. Lý do của chủ đầu tư này là để tập trung cho các dự án đô thị mới tại huyện Cần Giuộc và huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Việc rút dự án đầu tư của tập đoàn này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư BĐS ở tỉnh Long An. Bởi vì, trước đó, khi có thông tin họ về đây làm dự án thì nhiều NĐT đã đổ về gom đất chờ những động thái triển khai dự án. Do đó, khi ông lớn này rút, chắc chắn có nhiều NĐT BĐS ôm hận, đổ vỡ.

“Ông lớn” rút dự án, dân đầu tư khốn đốn ngồi trên đống lửa

Bài học về việc “chạy” theo thông tin để tạo sóng cũng diễn ra trước đó tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngay sau khi có thông tin về một tập đoàn BĐS xin khảo sát để thực hiện 2 dự án hơn 800ha tại đây, “cơn sóng” đầu tư BĐS đã tràn về ngay lập tức.

Tại thời điểm đó, chỉ trong vài ngày, rất nhiều giao dịch BĐS đã được diễn ra. Đồng thời, giới đầu cơ cũng thổi giá đất tăng cao chóng mặt theo giờ. Tuy nhiên, “cơn sóng” này chỉ diễn ra trong khoảng chục ngày rồi hạ nhiệt. Bởi lúc này, chính quyền vào cuộc và công khai thông tin về dự án đó mới chỉ nằm ở mức đề xuất, ý tưởng. Cơn sốt đất Bình Ba khiến không ít NĐT phải ôm hận khóc ròng.

NĐT muốn tham gia vào cuộc chơi này đòi hỏi phải nắm được thông tin đa chiều và phải có nhiều kinh nghiệm

Cũng tương tự trường hợp trên, tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) cũng bùng phát theo chiều hướng ăn theo ông lớn. Một tập đoàn BĐS đề nghị xây 2 khu đô thị tại đây. Ngay lập tức, cơn sốt đất diễn ra, giá đất tăng cao chóng mặt. Và tụt dốc không phanh khi công an vào cuộc và chỉ ra, những thông tin này chỉ là đề xuất, ý tưởng.

Quả thực, trong BĐS, chỉ cần một thông tin từ một đề xuất hay văn bản, đều khiến nhiều NĐT xuống tiền chóng vánh. Bên cạnh các NĐT kiếm được lợi nhuận cao chót vót thì không ít người phải lao đao vì không kịp thoát, hay thậm chí là vỡ nợ.

Trả lời báo chí về vấn đề này, CEO Asian Holding – ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, việc đầu tư đón đầu các dự án lớn như là con dao 2 lưỡi. Nếu thuận buồm xuôi gió, NĐT sẽ “hốt bạc” vì mua được quỹ đất rẻ trước đó. Còn ngược lại, nếu doanh nghiệp chỉ khảo sát rồi bỏ trận hay dự án không được chấp thuận thì NĐT sẽ rơi vào tình trạng rất nguy hiểm vì khả năng thoát hàng là rất thấp. Nhất là với những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính thì độ rủi ro là rất cao.

Ông Hậu cho biết, nếu NĐT muốn tham gia vào cuộc chơi này đòi hỏi phải nắm được thông tin đa chiều và phải có nhiều kinh nghiệm. Chỉ nên xuống tiền khi có những cơ sở, thông tin nhất định như doanh nghiệp được giao đất hay được chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn nếu dự án đang ở mức khảo sát, quy hoạch thì việc đầu tư có rủi ro là rất cao.

Lank Chu – Ban biên tập Quản lý Bất động sản

Continue Reading

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0933 829 407